Răng bị vỡ, đổi màu hoặc mục nát có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần và tổng thể sức khỏe của bạn. Khi bỏ mặc nó không điều trị, những vấn đề răng miệng có thể phát triển cực kì nhanh chóng dẫn tới các vấn đề như mất răng và tổn thương dây thần kinh. Răng miệng không tốt, đặc biệt tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe như đột quỵ, bệnh tim, tiểu đường khó kiểm soát và chuyển dạ sớm. Vì những lí do này mà bạn nên đến khám răng ít nhất mỗi năm một lần.

Trong ít nhất 30 năm, ngành nha khoa đã hoàn toàn thay đổi, không chỉ sản phẩm, dịch vụ và các thiết bị mà còn cả dịch vụ chăm sóc răng miệng thay đổi. Con người đã thay đổi triệt để trong việc ngăn ngừa các vấn đề răng miệng trước khi chúng xảy ra thay vì điều trị sau đó. Để hiểu được sự thay đổi trong ngành nha khoa, điều quan trọng là phải hiểu cơ thể con người đã thay đổi như thế nào qua nhiều năm, đặc biệt là răng.

 

Răng và sự tiến hóa của con người

Răng con người đã thay đổi đáng kể cả về chức năng và hình dạng hiện tại của chúng. Trong quá trình phân tích răng khảo cổ, những thay đổi khác biệt đã được ghi nhận. Hóa thạch răng có xu hướng được bảo tồn cực kì tốt, cho phép các nhà nghiên cứu có một cái nhìn rõ ràng về những cấu trúc răng qua các thời. Con người ngày nay có hàm và răng nhỏ hơn khi so sánh với răng của những người sống cách đây 25,000 năm, đặc biệt là răng nanh người tiền sử dài hơn rất nhiều so với răng nanh bây giờ. Sự khác biệt đáng chú ý giữa răng cổ và răng ngày nay là sự bào mòn. Răng được các nhà khảo cổ tìm thấy thường bị bào mòn hơn, đôi khi mòn tới tận chân răng. Việc bào mòn này dường như xảy ra sớm với tốc độ bào mòn nhanh hơn so với bây giờ, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc răng bị bào mòn.

 

Nguồn gốc của bệnh răng miệng

Trong khi nghiên cứu sự tiến hóa của răng người, các nhà nghiên cứu cũng khám phá ra nguồn gốc của bệnh răng miệng bằng các nghiên cứu dấu hiệu DNA thu thập được từ hóa thạch răng. Một sự thay đổi lớn trong DNA vi khuẩn đã được ghi nhận, một phần đã đóng góp cho sự phát triển cuả nông nghiệp khiến cho nguồn thực phẩm trở nên dễ dàng hơn trong thời kì săn bắn và hái lượm. Với sự gia tăng lượng tiêu thụ lúa mạch và lùa mì, bệnh về nướu trở nên phổ biến hơn như sâu răng do sự tăng lên của chất đường.

 

Vậy răng khôn thì sao?

Răng khôn của người cũng trải qua những thay đổi đáng kể theo thời gian. Ngày nay, hầu hết mọi người không có đủ không gian hàm để chứa thêm 4 răng khôn nên thường mọc lệch khi bắt đầu trưởng thành, gây ra một số lượng đáng kể các vấn đề liên quan đến răng khôn. Có rất nhiều giả thuyết bao quanh việc thiếu không gian này bao gồm cả điều kiện sống và chế độ ăn uống thay đổi. Người ta tin rằng có thể người xưa cần răng khôn cho chế độ ăn bao gồm chủ yếu là thịt thô, rễ và các loại hạt. Những người này cần lực nhai và nhiều răng hơn để xử lí những nguồn thực phẩm khó khăn này. Thức ăn ngày nay không đòi hỏi cùng một lực của hàm kể từ khi dao kéo hiện đại làm một công việc khá tốt trong việc cắt thức ăn thành những miếng có kích thước nhỏ.

Cho dù chúng ta hài lòng với tình trạng răng của chúng tay hay không thì chúng ta vẫn đang giữ di sản tiến hóa của loài người trong khoang miệng của chúng ta. Chúng ta có thể bị buộc phải sống trong tình trạng răng miệng mà tổ tiên chúng ta không bao giờ phải tranh luận, nhưng nhận ra điều này có thể giúp chúng ta đối phó với tình trạng răng miệng theo những cách tốt hơn. Chăm sóc răng của bạn với khả năng tốt nhất của bạn, nụ cười mà bạn thấy trong gương rất xứng đáng với nỗ lực ấy.

MÁY TẮM NƯỚC PROCARE VÀ BÀN CHẢI PROCARE hân hạnh cùng nha sĩ đem lại nụ cười rạng rỡ

Nguồn: Dental News

Dịch: Tranzeste