Twins Tzipporah và Naftali Wodinsky bây giờ có thể làm hầu hết mọi thứ giống như những đứa trẻ bình thường ở tuổi 12

”Mọi người nhìn thấy tôi khác biệt, nhưng tôi có cảm giác tôi giống như những đứa trẻ bình thường”, cậu bé Naftali Wodinsky nói.

Nhưng từ khi còn là trẻ sơ sinh, bà mẹ Avigael Wodinsky đã nhận thấy rằng Naftali phát triển một cách khác lạ.

“Ngay từ những ngày đầu tiên, khi cô bé đang làm những việc bình thường nhưng cậu bé lại không làm vậy. Cậu bé mềm yếu, thụ động và không giao tiếp bằng mắt”, bà Avigael Wodinsky cho biết.

Khi còn là đứa trẻ, Naftali được chuẩn đoán mắc bệnh tự kỉ nghiêm trọng, nhưng với sự trợ giúp của thuốc và điều trị tâm lí, cậu bé bây giờ đang phát triển.

Mẹ cậu bé, thâm chí mong muốn trường hợp của họ sẽ tạo cơ hội cho những đứa trẻ khác.

“Chúng tôi có thể đang dành nhiều sự quan tâm và chú ý từ phía xã hội từ những ngày đầu tiên” bà Avigael Wodinsky nói răng.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Mount Sinai trước đó có thể đã tìm ra một chìa khóa để chuẩn đoán chứng tự kỉ.

Họ thu thập răng của các cặp anh chị em ruột, bao gồm cả cặp sinh đôi Wodinsky, sau đó dùng tia laze để phân tích các lớp răng – giống như các vòng vân gỗ của cây.

“Giống như bạn có thể đếm ngược vân gỗ và đưa ra giả định về thời tiết trong quá khứ, chúng tôi có thể đếm các lớp răng của trẻ và đo lường chính xác tất cả những phơi nhiễm mà trẻ gặp phải ngay cả trước khi chúng được sinh ra.”, Manish Arora, Giáo sư Y học môi trường tại Trường Y khoa Icahn giải thích.

Thí nghiệm đầu tiên kiểm tra răng của cặp sinh đôi được tiến hành ở Thụy DIển, và sau đó nhân rộng nghiên cứu với anh chị em ruột tại New York, và các nhóm người không có quan hệ ở Texas, và các nhà nghiên cứu Anh đã tìm thấy trong răng của những đứa trẻ tự kỉ, kẽm và đồng không hoạt động đúng cách trong kì thứ ba của sự phát triển.

Arora lưu ý rằng “Những dầu hiệu đầu đời này, thậm chí hiện hữu khi sinh, có thể dự đoán sự xuất hiện sau nay của chứng tự kỉ ở trẻ với độ chính xác khoảng 90%. Vì vậy, chúng tôi rất vui mừng về điều này nhưng đây mới chỉ là những bước đầu tiên trong việc dự đoán bệnh.”

Hy vọng là những phát hiện này sẽ dẫn đến những xét nhiệm chuẩn đoán chứng tự kỉ và các phương pháp trị liệu mới tiềm năng.

Cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa, nhưng bây giờ gia đình Wodinskys rất vui mừng vì họ có thể đóng vai trò trong khám phá này – cơ hội mở đường ra tương lai tươi sáng hơn cho chứng tự kỉ.

Bà Avigael Wodinsky nói rằng: “Những đữa trẻ giống con tôi sẽ trở thành những người tuyệt vời. Những thách thức xã hội của thời thơ ấu và tuổi vị thành niên là một phần khó khăn thực sự”.