Các nhà nghiên cứu đã đi đến nhiều kết luân khác nhau về mối quan hệ giữa các triệu chứng trên và việc mọc răng. Nhiều chuyên gia đồng ý rằng việc mọc răng không gây tắc nghẽn hoặc sổ mũi, mà chính những căng thẳng liên quan tới việc mọc răng mới làm trẻ sơ sinh dễ măc bệnh hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét mối liên quan giữa mọc răng và một số triệu chứng bao gồm sổ mũi. Dưới đây sẽ mô tả những gì xảy ra thường xuyên khi mọc răng, những nguyên nhân phổ biến của việc sổ mũi ở trẻ sơ sinh và khi nào bạn cần đưa trẻ đi khám bác sĩ.

Liệu mọc răng có thể gây ra sổ mũi hay không?

Một đứa bé sơ sinh thường mọc chiếc răng đầu tiên lúc khoảng 6 tháng tuổi, và có xu hướng mọc hoàn chỉnh 20 chiếc răng khi được 30 tháng tuổi.

Thời gian mọc răng cho mỗi chiếc răng thường mất 8 ngày. Nó bắt đầu 4 ngày trước khi răng đi nhô lên trên lợi và kéo dài trong 3 ngày sau đó. Quá trình này được biết đến như là sự nhú lên của răng.

Nhiều bậc cha mẹ và người chăm sóc nhận thấy những vấn đề chẳng hạn như sổ mũi hoặc sốt, trước khi 1 chiếc răng mới nhú lên. Nhưng các chuyên gia tin rằng những triệu chứng này không trực tiếp liên quan tới việc mọc răng.

Bệnh viện nhi đồng Seattle cảnh báo rằng mọc rằng không gây ra hiện tượng sổ mũi, sốt , tiêu chảy hoặc hăm tã.

Tuy nhiên, các nhà chuyên gia tin rằng có thể có một liên kết gián tiếp và rằng sự căng thẳng của việc mọc răng có thể khiến trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm trùng hơn, điều đó có thể gây ra những triệu chứng như là sổ mũi.

Từ 6 đến 30 tháng tuổi, răng bắt đầu mọc, và hệ thống miễn dịch thay đổi. Trong giai đoạn này, sự bảo vệ khi trẻ sơ sinh được sinh ra và sức đề kháng nhận được thông qua sữa mẹ bắt đầu giảm.

Đồng thời, trẻ sơ sinh bắt đầu tương tác nhiều hơn với thế giới rộng lớn hớn và ngày càng dễ mắc những bệnh thường xảy ra lúc nhỏ.

Trẻ sơ sinh cũng có xu hướng nhai đồ vật trong quá trình mọc răng, và điều này có thể khiến trẻ phơi nhiễm với vi trùng.

Các triệu chứng thường gặp khi mọc răng là gì? Những dấu hiệu phát hiện trẻ mọc răng là:

- Chảy nước dãi

- Phát ban ở mặt, xảy ra khi nước dãi chứa các hạt thức ăn nhỏ kích thích da

- Muốn nhai mọi thứ

- Nướu đau nhẹ, có thể do vi trùng trong miệng xâm nhập vào nướu răng và không phải tất cả trẻ em đều cảm thấy được

Mọc răng khó có thể gây ra:

- Khóc quá nhiều

- Sốt cao

- Thèm ăn chất lỏng

- Rối loạn giấc ngủ

- Tiêu chảy hoặc phân lỏng

- Ói mửa

- Ho